Công ty hút hầm cầu quận bình thạnh Thế Luân

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa ngày nay như thế nào?

Bạn đang băn khoăn tìm hiểu về các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa hiện nay? Bạn muốn lắp đặt hố ga trong khu vực gia đình? Hãy xem các thông tin chi tiết về hố ga ngay sau đây.

Hố ga thoát nước là khu vực có vai trò quan trọng trong gia đình và khu vực lắp đặt. Do vậy, nó đòi hỏi cao và chính xác về các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa

Để hiểu rõ hơn về hố ga thoát nước mưa, các tiêu chuẩn cũng như cách lắp đặt hố ga nhanh chóng, phù hợp nhất, các bạn hãy cùng đón xem bài viết của chúng tôi.

CÔNG TY RÚT HẦM CẦU QUẬN BÌNH THẠNH THẾ LUÂN
Địa chỉ: 58/D1 Đường Nguyễn Gia Trí Phường 25 Bình Thạnh Hồ Chí Minh Việt Nam
Hotline: 0977.020.425
Website: https://ruthamcauquanbinhthanh.com/

 

Hố ga thoát nước mưa
Hố ga thoát nước mưa

Định nghĩa của hố ga thoát nước mưa là gì? 

Hố ga là một bộ phận quan trọng được xây dựng ở mọi công trình từ gia đình, chung cư, tòa nhà đến các khu vực xí nghiệp, nhà máy… 

Hố ga thoát nước mưa thường được lắp đặt ngay bên dưới hệ thống cống thoát nước ngầm và được xây thấp hơn mặt cống nhằm để cho các loại rác thải, bùn đất đọng lại khi chảy ngang qua, góp phần cải thiện chất lượng nước trước khi đẩy về hệ thống thoát nước của thành phố.

Cấu tạo của chung của các loại hố ga gia đình hiện nay

Thông thường, các loại hố ga sẽ có cấu tạo bao gồm 2 hệ thống như sau:

✅ Hệ thống thu nước trên mặt đường: Hệ thống này bao gồm 1 hố thu nước, các loại lưới lọc cặn và song chắn rác khác nhau.

✅ Hệ thống ngăn mùi: Phần này cũng bao gồm 1 hố thu nước và các cửa chặn.

Phần nối giữa 2 hệ thống trên là ống nối PVC 150. Ngoài ra, nắp hố cũng là một bộ phận rất quan trọng trong quá trình ngăn mùi thoát ra ngoài. Do đó, hiện nay có rất nhiều loại nắp hố ga khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của người lắp đặt.

Loại nắp hố ga ngoài đường
Loại nắp hố ga ngoài đường

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước mưa

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước mưa giống như 1 bộ phận lọc nước thải. 

Khi dòng nước chảy qua hố ga, các loại nước thải sẽ theo 2 đường ống PVC chảy vào hố thu nước. Tiếp đến, chất thải sẽ được chuyển đến bể bên dưới hố thu và đọng lại ở đó. Dòng nước còn lại sẽ được chảy đến khu vực hệ thống thoát nước trong thành phố.

Hố ga thoát nước mưa có vai trò như thế nào?

Hố ga thoát nước mưa có vai trò lớn nhất là thu dòng nước chảy ngược, chứa các loại rác thải, cặn bẩn được lấy từ dòng thải trong đường cống. Nhờ vậy, việc lắp đặt hố ga sẽ mang lại những tác dụng lớn sau:

✔️ Nước chảy qua cống sẽ sạch sẽ hơn, ít chất thải khó trôi giúp hạn chế tình trạng tắc nghẹt cống.

✔️ Có tác dụng thu nước hiệu quả, gia tăng tốc độ lưu thông nước, tránh được tình trạng ngập úng cục bộ, giữ cho khu vực được sạch sẽ, khô ráo.

✔️ Hạn chế các mùi hôi từ rác thải, nước mưa gây ảnh hưởng tới việc sinh hoạt của con người.

✔️ Hạn chế tình trạng tắc nghẽn mỗi khi trời mưa lớn, rác thải trôi xuống cống nhiều. 

✔️ Khi hố ga đầy, bạn chỉ cần tiến hành nạo vét chứ không cần phải vệ sinh cả một đường ống phức tạp.

Thực hiện nạo vét khi hố ga đầy
Thực hiện nạo vét khi hố ga đầy

Thiết kế hố ga và các tiêu chí phân loại hố ga

Hố ga thường được phân loại dựa trên các tiêu chí nhất định, ví dụ như cấu tạo, vị trí, hình dạng hố ga… Cách phân loại hố ga gia đình thường được sử dụng nhất là phân loại dựa theo mục đích sử dụng.

Loại hố ga thoát nước thải trong gia đình

Đây là loại hố ga được thiết kế và xây dựng tại các vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình và đường cống thoát nước thải công cộng. Nhiệm vụ chính của loại hố ga này là thu và thoát nước thải sinh hoạt.

Hố ga sẽ thu nước thải từ hệ thống ống thoát trong gia đình và các nước thải trong hệ thống công trình tự hoại sau khi đã được lọc… Các loại nước thải này sau đó sẽ được gom chung vào một đường ống và thoát ra khu vực cống công cộng.

Loại hố ga thoát nước mưa trong gia đình

Chức năng chính của loại hố ga này là thoát nước mưa, ngoài ra chúng còn có vai trò điều tiết, chứa đựng nước mưa khi trời mưa quá lớn, hệ thống thoát nước không kịp điều tiết.

Khi trời mưa to, nếu nguồn nước mưa không thoát kịp sẽ dễ gây tình trạng ngập úng. Lúc này, hố ga thoát nước mưa sẽ thu nước vào bên trong và chuyển chúng vào đường cống thoát nước chính, giúp cho khu vực nhà cửa, đường phố luôn khô thoáng.

Tình trạng ngập nước khi trời mưa lớn
Tình trạng ngập nước khi trời mưa lớn

Các tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa chung hiện nay

Hố ga là khu vực quan trọng trong hệ thống thoát nước gia đình và công cộng. Nó có vai trò luân phiên dòng chảy, hạn chế ngập úng và ngăn mùi tốt. Do đó, khi thực hiện thiết kế và lắp đặt hố ga, chúng ta cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn đã được đặt ra.

Tiêu chuẩn về kích thước lắp đặt hố ga

Đối với các công trình nhà ở gia đình, các khu vực chung cư, tòa nhà… thì một hố ga có kích thước tiêu chuẩn là từ 1,2m trở lên. 

Ở khu vực những đoạn cống thoát nước, đoạn đường đã có nhiều hố ga thì kích thước hố ga có thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo quá trình làm việc ổn định của hố.

Tiêu chuẩn độ sâu hố ga thoát nước mưa

Tiêu chuẩn về độ sâu hố ga phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Nhiều người cho rằng thiết kế hố càng sâu thì chúng có sẽ có khả năng chứa nhiều rác thải, nước mưa hơn. Tuy nhiên, việc này không hoàn toàn đúng, khi chúng ta thiết kế hố sâu thì sẽ gây nhiều khó khăn cho việc nạo vét, vệ sinh và mất nhiều thời gian thi công hơn.

Do vậy, độ sâu tiêu chuẩn và phù hợp cho hố ga thoát nước mưa là nằm trong khoảng 1m dành cho các công trình nhà ở và trên 1m dành cho các công trình lớn như công ty, nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn…

Xem thêm: Cách vệ sinh két nước bồn cầu

Độ sâu hố ga trong khoảng từ 1m trở lên
Độ sâu hố ga trong khoảng từ 1m trở lên

Tiêu chuẩn thiết kế khoảng cách giữa các hố ga

Trong quá trình thiết kế, việc để ý tới khoảng cách xây dựng giữa các  hố ga là vô cùng quan trọng. Khoảng cách này phụ thuộc vào từng loại và kích thước của mỗi loại hố ga. 

Thông thường, khoảng cách giữa các hố ga sẽ được đặt ra khi thiết kế hố ga như sau:

✅ Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước mưa: Trong khoảng từ 7m - 20m sẽ có 1 hố ga được xây dựng dưới cống.

✅ Các hố ga trong gia đình, nhà hàng, quán ăn sẽ có khoảng cách từ 7m - 10m.

✅ Hố ga thoát nước tại khu vực công ty, xí nghiệp có khoảng cách từ 10m - 15m.

✅ Khoảng cách giữa các hố ga thoát nước cống thành phố: 20m.

Đặc biệt, giữa các hố ga trên các đoạn đường có chiều rộng nhỏ hơn 30 và có độ dốc 0,03 trở lên thì khoảng cách không vượt quá 60m. 

Để tăng hiệu quả xử lý thoát nước và tránh nghẹt cống thì việc giảm khoảng cách xây dựng là cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên đặt hố ga quá gần hoặc xa nhau vì sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng luân phiên dòng chảy.

Khoảng cách giữa các hố ga
Khoảng cách giữa các hố ga

Tiêu chuẩn diện tích của hố ga gia đình

Diện tích của hố ga xây dựng phụ thuộc vào diện tích công trình xây dựng. Những loại hố ga trong gia đình sẽ được thiết kế nhỏ hơn so với các loại hố ga được xây dựng trong các công trình lớn như công ty, nhà xưởng, đường phố.

Tiêu chuẩn thiết kế về vị trí đặt hố ga

Các loại hố ga thoát nước mưa thường được đặt tại các vị trí thuận tiện như bên dưới khu vực bếp, nhà vệ sinh, hay các khu vực bên ngoài vị trí nhà ở. Mỗi khu vực đều có ưu và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn nơi đặt hợp lý trên bản vẽ hố ga.

✔️ Hố ga đặt trong nhà: Khi lựa chọn xây dựng hố ga trong nhà, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn và hạn chế được tình trạng tắc nghẽn do đường ống không quá dài. 

Tuy nhiên, nếu có bất kỳ sự cố nào phát sinh mà không được xử lý kịp thời sẽ gây ra mùi hôi nghiêm trọng, ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn.

✔️ Hố ga đặt bên ngoài: Khi chọn đặt hố ga thoát nước bên ngoài thì sẽ thuận tiện hơn cho việc bảo trì và nếu có sự cố cũng sẽ không ảnh hưởng tới việc sinh hoạt hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình.

Tuy nhiên, việc lắp đặt bên ngoài sẽ tốn nhiều đường ống hơn và dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn hơn.

Hố ga lắp đặt bên ngoài nhà
Hố ga lắp đặt bên ngoài nhà

Tiêu chuẩn về nắp hố ga thoát nước mưa

Nắp hố ga là bộ phận mang tính giữ thẩm mỹ và ngăn chặn mùi hôi từ chất thải, nước mưa bên trong hố tạo ra. Phần nắp thường được thiết kế để dễ dàng mở đóng và có kích thước phù hợp với miệng hố. 

Người ta thường sử dụng các loại vật liệu dễ tạo hình như bê tông, thép, gang… có khả năng chịu lực và các ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường tốt để làm thành nắp hố ga.

Quy trình xây dựng và lắp đặt hố ga theo thiết kế

Sau khi hoàn tất việc thiết kế bản vẽ thì bước tiếp theo chính là thi công và xây dựng. Ngoài việc đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế, chúng ta cũng cần đảm bảo tiêu chuẩn về quy trình tiến hành thực hiện.

✔️ Bước 1: Từ bản thiết kế, chúng ta ước lượng và chuẩn bị vật liệu xây dựng cũng như các thiết bị sử dụng trong thi công.

✔️ Bước 2: Đo đạc kích thước theo bản vẽ, tiến hành đào và xây dựng đúng vị trí đã xác định.

✔️ Bước 3: Xây dựng với kích thước đúng theo bản vẽ. Sử dụng hồ, vữa để trát và chống thấm phần bên trong và ngoài hố ga.

✔️ Bước 4: Lắp đặt đường ống nước, hố đậy, kiểm tra các kẽ hở và bít chặt bằng xi măng để không gây mùi hôi khi đưa vào sử dụng.

Đậy nắp sau khi hoàn thành lắp đặt
Đậy nắp sau khi hoàn thành lắp đặt

Một số lưu ý khi thực hiện thiết kế hố ga thoát nước mưa

Khi tiến hành thiết kế và xây dựng hố ga thoát nước, chúng ta cần lưu ý thêm một vài những điểm sau:

✅ Yếu tố phong thủy: Không nên đặt hố ga tại các vị trí vượng khí như phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ, trung tâm của ngôi nhà.

✅ Cấu trúc nhà ở: Cần xem xét tổng thể kiến trúc ngôi nhà để lựa chọn vị trí xây hố ga phù hợp.

✅ Vật liệu thi công: Sử dụng các vật liệu có độ bền và chất lượng cao.

✅ Về chính sách bảo hành: Nên sử dụng các đơn vị thi công chuyên nghiệp và uy tín, đồng thời có các chính sách bảo hành rõ ràng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lựa chọn các đơn vị lắp đặt uy tín, chất lượng
Lựa chọn các đơn vị lắp đặt uy tín, chất lượng

Các thông tin về tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước mưa đã được tiết lộ qua bài viết trên. Hi vọng mọi người đã có đủ thông tin và kiến thức cần thiết để tiến hành thiết kế, xây dựng hố ga thoát nước mưa.

Tags: tiêu chuẩn thiết kế hố ga, tiêu chí thiết kế hố ga thoát nước mưa, hố ga thoát nước mưa gia đình, lắp đặt hố ga thoát nước mưa, thiết kế hố ga thoát nước mưa, bản vẽ hố ga thoát nước mưa

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã